อะไรคือ Hashtag # ในโลกของ Social Media

Categories: Uncategorized

ปกติเรามักจะคุ้นเคยกับคำว่า Tag บน Website แต่ถ้าพูดถึง hashtag ที่มีสัญลักษณ์เป็นเครื่องหมาย # ตามด้วยภาษาอังกฤษที่เรากำหนดขึ้น เช่น #thaiflood  ตอนนี้คงเป็นกระแสที่แรงและให้ความสนใจ ที่นักการตลาดสามารถนำมาใช้ได้ ซึ่งคล้ายๆ กับเป็น Keyword ทำให้เรารู้ว่า ตอนนี้อะไรดัง เป็นที่กล่าวถึง หรืออยู่ในกระแส อยากให้ลองเข้าไปลองดูตัวอย่างที่ http://www.lab.in.th/thaitrend/ เป็นข้อมูลสถิติที่น่าสนใจมากๆ เลยทีเดียวครับ ราจะเห็นการใช้ Hashtag บ่อยๆ ใน Twitter ตามรูปด้านล่าง

ถ้าดูตามรูปข้างล่าง Hashtag นำมาใช้ในหลาย Social Media นอกเหนือจาก Twitter แล้วยังมีใน Google+ ด้วย

ส่วนในเรื่องของการใส่แท็ก จะใส่เพื่อให้คนอื่นรู้ว่าเรากำลังคุยเรื่องอะไรอยู่ โดยใส่ #ตามเรื่องที่เราตั้งไว้ เวลาจะค้นจาก hashtag ก็สามารถค้นได้ว่า ใครพูดเรื่องอะไรบ้าง เช่น Thai Flood ก็ไปค้นจาก Tag ได้เลย แต่เราเองต้องรู้ว่าใช้ Tag อะไร อาจจะเป็น #thaiflood ก็ได้เพื่อเข้าใจง่ายและเข้าใจตรงกัน

การใส่ Tag ส่วนใหญ่เราจะใส่หลังข้อความที่เราทวีต แนะนำว่าควร Tag อยู่ท้ายสุด เช่น  เคยไหม? นอนดึกทุกวัน..เพื่อรอใครบางคนมาออน #KonSoad

จะสังเกตุได้ว่า #KonSoad ก็คือชื่อเรื่องที่เรากำลังพูดถึง หากเราพูดถึงกลุ่ม Big Moutain แต่ไม่มีการใส่ # ข้างหน้าก็จะค้นหาไม่เจอ เพราะฉะนั้น hashtag เป็นเหมือนป้ายกำกับที่บอกว่าส กลุ่มคนใน community เดี๋ยวกัน ที่ต่างคนอาจจะต้องตามคนหลายคน กลายเป็นว่าถ้าใครใส่ # ลงไปการพูดถึงเรื่องๆ นั้น เนื้อหาเกี่ยวกับสิ่งนั้นๆ จะมาอยู่รวมกัน ง่ายต่อการค้นหาและการแบ่งปันข้อมูลที่เกี่ยวข้องหรือเกี่ยวเนื่องกัน

ข้อควรระวังคือการกำหนด hashtag ซึ่งแต่ละคนเมื่อต่างกำหนดของตัวเอง อาจจะไม่ตรงกัน เพราะฉะนั้นคำที่ใช้อาจจะให้ความหมายที่ต่างกันไป เป็นคนละเรื่องเดียวกันได้ เพราะฉะนั้นควรทำการค้นหาก่อนว่า คำที่ใช้ hashtag ยังไม่มีใครใช้

Author: Ungkool

อังกูร วงศ์กลธูต จบปริญญาโทจาก Derby University ทางด้านการบริหารการจัดการทั่วไป จบปริญญาตรีจาก Assumption University ทางด้านการบริหารงานโฆษณา ปัจจุบันเป็นที่ปรึกษาให้กับหลายบริษัทในการทำ Social Media และการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีบน Internet

Leave a Reply